กาง เต็น ท์ ภาคกลาง

จุดกางเต้นท์ จ.สระบุรี

1.เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จุดกางเต็นท์ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ใน ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี ใช้เวลาในการเดินทางเพียง 2 ชั่วโมงกว่าๆ เวลาที่เปิดให้เข้าคือ 08:30 – 20:00 น เท่านั้น หลังจากนั้นด่านจะปิดห้ามเข้าออก แนะนำว่าให้เตรียมซื้อเสบียงจากข้างนอกมาให้พร้อม เพราะร้านค้าสวัสดิการจะเปิดเฉพาะวันหยุดเท่านั้น ที่นี่ไม่เสียค่ากางเต้นท์ แต่สามารถบริจาคเพื่อเป็นค่าบำรุงสถานที่ได้ ผู้ที่มากางเต้นท์หรือพักแรมที่นี่ต้องมาติดต่อลงทะเบียนโดยใช้บัตรประชาชนทุกคน มีกฏที่เข้มงวดคือ ห้ามใช้เครื่องเสียงทุกชนิด ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอ ห้ามส่งเสียงดังหลัง 4 ทุ่ม จุดกางเต็นท์จะอยู่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน มีสนามหญ้าสีเขียวเหมาะกับการตั้งแค้มป์เป็นอย่างยิ่ง มีกิจกรรมเดินป่าตามเส้นทางธรรมชาติ มีน้ำตกเจ็ดคดเหนือ โป่งผีเสื้อ 2.บ้านสวนธารริมภู บ้านสวนธารริมภู ต.ชะอม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โอบล้อมไปด้วยภูเขา ความร่มรื่นของต้นไม้ ธรรมชาติ นอนฟังเสียงน้ำตกทั้งคืน น้ำเย็นเจี้ยบ ฟินสุดๆบรรยากาศดี เหมาะแก่การพักผ่อนมากค่าบริการกางเต็นท์ท่านละ 130 บาท (ราคานี้รวมทุกอย่างหมดแล้ว ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า) ห้องน้ำสะอาดแยก ชาย/หญิง มีไฟแสงสว่าง+ที่เสียบปลั้กไฟให้ฟรีที่จอดรถมีรีสอร์ท ห้องพัก มีร้านกาแฟ …

จุดกางเต้นท์ จ.สระบุรี Read More »

Check list ก่อนไปกางเต้นท์ต้องเตรียมอุปกรณ์แค้มปิ้ง

เต้นท์, ฟลายชีทและผ้าใบรองเต้นท์แน่นอนว่าถ้าไปกางเต้นท์คงจะขาดสิ่งเหล่านี้ไปไม่ได้ เพราะถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุด (เว้นแต่เราจะไปหาเช่าตามสถานที่นั้นๆ) เต้นท์ก็ควรเลือกขนาดและประเภทที่เหมาะสมกับสถานะการณ์นั้นๆเช่น ไปเป็นครอบครัวใหญ่ก็ควรเลือกเต้นท์ขนาดใหญ่ ไปหน้าฝนก็ควรเตรียม Flysheet ไปด้วย เป็นต้น เชือกเพื่อใช้สำหรับผูกเต้นท์กับต้นไม้หรือสมอบก เพราะบางสถานทีลมอาจจะแรงจนทำให้เต้นท์ปลิวได้ เครื่องนอนเช่นผ้าห่ม หมอนหรือถุุงนอนเป็นสิ่งอำนวยความสบายให้เราได้นอนเต้นท์อย่างมีความสุข จะเลือกถุงนอนหรือจะหอบผ้าห่มและแผ่นปูรองนอน ขึ้นอยู่กับความจุของรถที่จะขนไปได้ อีกอย่างตอนกลางคืนในบางที่ อากาศหนาวมาก แค่เสื้อกันหนาวบางทีก็เอาไม่อยู่ การได้เอาตัวซุกเข้าไปใต้ผ้าห่มถือเป็นเรื่องที่ฟินมากๆ อุปกรณ์ให้ความสว่างเช่นไฟฉาย ตะเกียงไฟฟ้า เพราะบางพื้นทีจะไม่มีแสงสว่าง เราจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ให้แสงสว่างยามค่ำคืนพกไปด้วย เพื่อช่วยในการมองเห็น ใช้ทำกิจกรรมยามค่ำคืนหรือเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ยารักษาและชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นสถานที่กางเต้นท์โดยส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ห่างไกลความสะดวกอยู่แล้ว ดังนั้นหากเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยหรืออุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆ ชุดยาสามัญและชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นก็เป็นสิ่งจำเป็นเป็นอย่างมาก เช่น ยาใส่แผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ผ้าพันแผล ยาดม ยาหม่อง ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย เทปกาวสำหรับทำแผล สำลี และกระดาษทิชชู เป็นต้น รวมถึงสเปรย์กันยุง หรือแมลงต่าง ๆ ด้วย อุปกรณ์เครื่องครัวทำอาหารเช่น เตาปิคนิค จานชาม แก้ว ช้อนส้อม หม้อ กะทะ ฯลฯ เป็นอุปกรณ์เพื่อสร้างบรรยากาศของการไปกางเต้นท์ให้สนุกสนาน …

Check list ก่อนไปกางเต้นท์ต้องเตรียมอุปกรณ์แค้มปิ้ง Read More »

จุดกางเต้นท์ ชลบุรี

ในบทความนี้จะพาเพื่อนๆไปเปลี่ยนบรรยากาศกางเต้นท์ รับลมทะเลกันบ้าง โดยขอเริ่มจากจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก สามารถไปแบบ 2 วัน 1 คืนได้สบายๆ นั่นก็คือ จังหวัดชลบุรี นั่นเอง  ถึงแม้ที่จังหวัดนี้จะมีที่พักมากมายไม่ว่าจะเป็นโรงแรม รีสอร์ท และที่ยอดนิยมคือบังกะโล แต่การได้มากางเต้นท์ บนพื้นทราย มีวิวเป็นน้ำทะเล และทำ BBQ ปิ้งย่างริมหาด ก็ช่างเป็นทริปที่วิเศษอีกทริปหนึ่ง ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการมากางเต้นท์ ริมทะเลคือ เราจะรู้สึกเหมือนพักบ้านติดชายหาด ซึ่งถ้าเป็นโรงแรมดีๆ ราคาบ้านติดชายหาดก็คือห้องที่แพงที่สุดนั่นแหละ หาดม้าน้ำ หาดม้าน้ำ ตั้งอยู่ในบริเวณฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นหาดเล็กๆที่สงบ และอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ เพราะฉะนั้นก็มั่นใจในความปลอดภัยได้ระดับหนึ่ง ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเศษ  สำหรับกิจกรรมหลังจากกางเต้นท์กันเสร็จคือการได้เล่นน้ำทะเล วอลเลย์บอลชายหาด ฟุตบอลชายหาด ตกปลา ปิ้งย่าง BBQ มาที่นี่ไม่เหงาแน่นอนเพราะมีเพื่อนๆที่ชอบนอนเต้นท์แบบเดียวกับเรามากางเต้นท์พักผ่อนกัน เรียกได้ว่าเป็นสถานที่กางเต้นท์ริมทะเลยอดนิยมอีกที่เลยก็ว่าได้ ค่าบริการ ค่ากางเต็นท์ 120 บาท ต่อ หลัง ค่าไฟฟ้าเหมาจ่าย 50 บาท (ที่นี่มีไฟฟ้าให้ใช้ เพียงแต่เราต้องนำปลั๊กพ่วงมาต่อ …

จุดกางเต้นท์ ชลบุรี Read More »

จุดกางเต้นท์ ภูทับเบิก

หากเอ่ยถึง ภูทับเบิก เชื่อว่าคงเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่ต้องไปสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิต เนื่องด้วยจุดขายของภูทับเบิกคือ ทะเลหมอก ที่อลังการ กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา และวิวภูเขาที่เต็มไปด้วยไร่กะหล่ำปลี พืชเศรษฐกิจ ที่ปลูก ณ.ดอยแห้งนี้ เป็นภาพที่เข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ หากใครได้ไปเยือนสักครั้ง ไปสัมผัสกับทะเลหมอกและไร่กะหล่ำปลี จะประทับใจไม่รู้ลืม ที่ภูทับเบิกก็มีรีสอร์ทเกิดขึ้นมากมาย หลากหลายสไตล์และราคาให้เลือก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีให้รวมทั้งสถานที่ตั้งด้วย ถ้าเป็นสถานที่ๆวิวดีๆ เห็นทะเลหมอกเต็มๆตา ก็อาจจะราคาแพงและเต็มเร็วหน่อย ดังนั้นการเลือกที่จะนอนเต้นท์ที่ภูทับเบิก จึงเป็นอะไรที่นิยมอยู่พอสมควร เพราะนอกจากเราจะได้ประหยัดค่าที่พักแล้ว เราก็จะได้ซึมซับบรรยากาศและธรรมชาติเต็มๆ ยิ่งได้ทำอาหาร หรือสั่งหมูกระทะมาปิ้งย่างหน้าเต้นท์ด้วยแล้ว ฟินอย่างบอกไม่ถูกทีเดียว ดังนั้นในบทความนี้ ผมจะมาแนะนำสถานที่กางเต้นท์ ที่ภูทับเบิก เผื่อว่าใครกำลังคิดจะไปกางเต้นท์นอนกินหมูกระทะและดูทะเลหมอกที่ภูทับเบิกอยู่ ลานกางเต้นท์วิสาหกิจชุมชน จุดกางเต็นท์ยอดนิยมของเหล่า camper ที่จะไปภูทับเบิก เนื่องจากตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของภูทับเบิก(สูงจากระดับน้ำทะเล 1,768 เมตร) ทำให้เห็นวิวได้โดยรอบ เปิดให้บริการลานกางเต็นท์กับนักท่องเที่ยว ลานกางเต็นท์กว้างขวาง มีห้องน้ำ และอาคารขนาดใหญ่เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างร้านอาหาร, ร้านกาแฟและร้านขายของบริเวณรอบๆเอาไว้บริการ ค่าบริการ: อัพเดทราคาที่พักวิสาหกิจชุมชนภูทับเบิก 2563 ราคาบ้านพัก บ้านพัก 2 คน …

จุดกางเต้นท์ ภูทับเบิก Read More »

จุดกางเต้นท์ แก่งกระจาน

บทความนี้จะแนะนำ จุดกางเต้นท์ ที่แก่งกระจาน จ.เพรชบุรี ให้เพื่อนๆได้ไปกางเต้นท์ นอนเล่นริมน้ำ ทำอาหารปิ้งย่าง และที่สำคัญไม่ไกลจากกรุงเทพ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาดูรายชื่อจุดกางเต้นท์ 12 แห่งใน จ.เพรชบุรี กัน แค้มป์ใหม่แก่งกระจาน สมใจรีสอร์ท แก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  River Tales ลานกางเต๊นท์ริมแม่น้ำเพชรบุรี แคมป์บ้านกร่าง หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 4 (บ้านกร่าง) ปาป้า แคมป์ PaPa Camp บ้านอิ่มสุข เพรชบุรั เมลาตี บอย แก่งกระจาน วีรยุทธ รีสอร์ท  ณ.ริมน้ำ บ้านมีสุข ก้านใจ ริเวอร์แคมป์ 1. จุดกางเต้นท์ แค้มป์ใหม่ โฮมสเตย์ | แก่งกระจาน แค้มป์ใหม่ โฮมสเตย์ แก่งกระจาน สถานที่กางเต้นท์และบ้านพักริมเขื่อนแก่งกระจาน ที่สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายทั้งตกปลา ขี่เจ็ทสกี ว่ายน้ำ ทำบาร์บีคิวและอื่นๆอีกมากมาย ค่าบริการกางเต็นท์หากนำเต็นท์มาเอง 200บาทไทย/คน/คืน …

จุดกางเต้นท์ แก่งกระจาน Read More »

จุดกางเต้นท์ กาญจนบุรี

จ.กาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก ใช้เวลาเดินทางเพียง 2-3 ชม และเป็นจังหวัดที่น่าเที่ยวอีกจังหวัด เพราะมีทั้งภูเขา ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ ทำให้บริเวณโดยรอบมีรีสอร์ทริมเขื่อนเกิดขึ้นมากมาย นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้แวะอีก เช่น น้ำตกไทรโยค น้ำตกแม่ห้วยขมิ้น ช่องเขาขาด น้ำตกเอราวัณ สังขละบุรี หมู่บ้านอีต่อง เป็นต้น แต่สำหรับบทความนี้ ผมจะมาแนะนำ จุดกางเต้นท์ ใน จ.กาญจนบุรี สำหรับเพื่อนๆชาว camper ทั้งหลาย เผื่อว่าเพื่อนๆนึกอยากจะหาที่พักผ่อน กางเต้นท์ ก่อกองไฟ ทำอาหารพร้อมกับครอบครัว เพราะใน จ.กาญจนบุรี ก็มีที่กางเต็นท์ หลากหลายบรรยากาศให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นวิวเขา ริมน้ำ ริมเขื่อน เดี๋ยวเรามาลองดูว่าจะมีที่ไหนน่าไปนอนกางเต้นท์สักคืนไหม 1. จุดกางเต้นท์ กระต่ายกินเนื้อ| กาญจนบุรี ลานกางเต็นท์ กระต่ายกินเนื้อ ชื่อสุดเท่ห์นี้ อยู่ใน อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ห่างจากกรุงเทพเพียง 150 กม เท่านั้น …

จุดกางเต้นท์ กาญจนบุรี Read More »

8 จุดกางเต้นท์ นครนายก กางเต้นท์ริมน้ำเย็นๆคลายร้อน

วันนี้เราจะมาแนะนำจุดกางเต้นท์ที่จังหวัดนครนายก อีก 1 จังหวัดที่น่าสนใจ เพราะใกล้กรุงเทพฯ และมีธรรมชาติที่ครบไม่ว่าจะเป็นภูเขา ลำธาร สายน้ำ ลองมาดูกันว่า 8 จุดางเต้นท์ นี้ที่ไหนเหมาะกับเพื่อนๆให้มาพักผ่อนในวันหยุดบ้าง 1. อ่างเก็บน้ำวังบอน อ่างเก็บน้ำวังบอน อยู่ที่ตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก ซึ่งอยู่ในเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าสถานที่แห่งนี้จึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ มีภูเขาล้อมรอบอ่างเก็บน้ำ และเนื่องจากที่นี่อยู่ในเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติ จึงมีการจำกัดเวลาเข้าออก คือประตูจะเปิด 6:00 – 18:00 น. ไม่เสียค่าเข้า สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ครับ เจ้าหน้าที่จะก็คอยดูแลอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง กิจกรรมของการมากางเต้นท์ที่นี่คือ ปั่นจักรยานรอบอ่างเก็บน้ำ เล่นน้ำ พายเรือคายัค และที่เด็ดสุดคือพายเรือไปดูน้ำตก!(ค่าบริการ 50บาท/คน/ชั่วโมง) Previous Next สิ่งอำนวยความสะดวก ห้องน้ำ แยกชาย/หญิง ประกอบอาหาร ปิ้งย่าง ได้ ไม่มีร้านอาหารหรือสวัสดิการ ควรเตรียมมาเอง กิจกรรมอื่นๆ ตกปลา, ปั่นจักรยาน, พายเรือคายัค ค่าบริการ ไม่เสียค่าเข้า/ผ่านประตูและค่ากางเต้นท์ …

8 จุดกางเต้นท์ นครนายก กางเต้นท์ริมน้ำเย็นๆคลายร้อน Read More »

แนะนำ จุดกางเต้นท์ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ 2วัน 1คืน

หากวันไหนเกิดเหนื่อยล้าจากการทำงานอยากหาเวลาผ่อนคลายสมอง การออกไปเที่ยวใกล้กรุงเทพเพียงสองวันหนึ่งคืนน่าจะเพียงพอให้ร่างกายและสมองของเราฟื้นตัว จะได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง จากกรุงเทพไปเขาใหญ่เราจะใช้เวลาเพียงไม่ถึง 3 ชั่วโมงเท่านั้นก็จะถึง อุทธยานแห่งธรรมชาติเขาใหญ่ แล้ว ที่นี้มีทั้งภูเขา น้ำตก ส่องสัตว์และกิจกรรมให้ทำอีกหลากหลาย โดยจุดกางเต็นท์ที่เขาใหญ่จะมีที่ให้กางเต้นท์อยู่หลักๆ คือ จุดกางเต้นท์ลำตะคองและจุดกางเต้นท์ ผากล้วยไม้ สำหรับสถานที่น่าสนใจท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ มีที่ไหนบ้าง เดี๋ยวตามผมมาดูกันนะครับ ลานกางเต้นท์ลำตะคลอง ที่กางเต็นท์นี้เหมาะมากๆเพราะอยู่ริมน้ำ บรรยากาศดี ลานกางเต้นท์ผากล้วยไม้ จุดกางเต็นท์ที่นี่จะเป็นลานกลางแจ้งขนาดใหญ่ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและยังมีร้านอาหารไว้คอยบริการตลอดเวลาอีกด้วย อีกจุดเด่นหนึ่งของลานนกางเต้นท์นี้คือ ใกล้กับน้ำตกผากล้วยไม้และน้ำตกสุวัต จุดชมวิวพาตรอมใจและจุดชมวิวผาเดียวดาย ห้องน้ำของลานกลางเต็นท์นี้มีทั้งห้องสุขาและห้องอาบน้ำฝักบัวพร้อมเครื่องทำน้ำอุ่นให้ด้วย ด้านหน้าห้องน้ำยังมีอ่างล้างจานให้ด้วย สามารถประกอบอาหารปิ้งย่างที่หน้าเต้นท์ของตัวเองได้ หรือจะสั่งอาหารจากร้านตามสั่งที่หน่วยบริการนักท่องเที่ยวเค้าก็มีบริการให้ ขอบคุณภาพจาก … น้ำตกผากล้วยไม้​ จะอยู่ห่างจากลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ ไปประมาณ 1 กิโลเมตร เส้นทางศึกษาธรรมชาติกองแก้ว​ สำหรับกิจกรรมเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติกองแก้ว จะมีระยะทางเดินเท้าประมาณกิโลเมตรกว่า เป็นทางเดินเข้าไปในป่าซึ่งมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นอยู่ตลอดทาง บางช่วงมีสะพานข้ามลำธาร อ่างเก็บน้ำสายศร​ ที่ตรงนี้เหมาะกับการชมพระอาทิตย์ตกดินในบรรยากาศตอนเย็นและในตอนค่ำเราสามารถมาส่องสัตว์ที่นี่ได้เพราะแหล่งน้ำนี้จะเป็นแหล่งน้ำสำหรับสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืนมาดื่มน้ำกัน กิจกรรมส่องสัตว์ตอนกลางคืน​ เราสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ โดยเจ้าหน้าที่จะพาเราไปส่องสัตว์ตอนกลางคืนถ้าโชคดีก็จะได้เจอสัตว์ต่างๆเช่น กวาง แม่น ช้างป่าและสัตว์อื่นๆ กิจกรรมนี้ใช้เวลาประมาณ 1 …

แนะนำ จุดกางเต้นท์ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ 2วัน 1คืน Read More »