Month: September 2020

จุดกางเต้นท์ จ.สระบุรี

1.เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จุดกางเต็นท์ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ใน ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี ใช้เวลาในการเดินทางเพียง 2 ชั่วโมงกว่าๆ เวลาที่เปิดให้เข้าคือ 08:30 – 20:00 น เท่านั้น หลังจากนั้นด่านจะปิดห้ามเข้าออก แนะนำว่าให้เตรียมซื้อเสบียงจากข้างนอกมาให้พร้อม เพราะร้านค้าสวัสดิการจะเปิดเฉพาะวันหยุดเท่านั้น ที่นี่ไม่เสียค่ากางเต้นท์ แต่สามารถบริจาคเพื่อเป็นค่าบำรุงสถานที่ได้ ผู้ที่มากางเต้นท์หรือพักแรมที่นี่ต้องมาติดต่อลงทะเบียนโดยใช้บัตรประชาชนทุกคน มีกฏที่เข้มงวดคือ ห้ามใช้เครื่องเสียงทุกชนิด ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอ ห้ามส่งเสียงดังหลัง 4 ทุ่ม จุดกางเต็นท์จะอยู่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน มีสนามหญ้าสีเขียวเหมาะกับการตั้งแค้มป์เป็นอย่างยิ่ง มีกิจกรรมเดินป่าตามเส้นทางธรรมชาติ มีน้ำตกเจ็ดคดเหนือ โป่งผีเสื้อ 2.บ้านสวนธารริมภู บ้านสวนธารริมภู ต.ชะอม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โอบล้อมไปด้วยภูเขา ความร่มรื่นของต้นไม้ ธรรมชาติ นอนฟังเสียงน้ำตกทั้งคืน น้ำเย็นเจี้ยบ ฟินสุดๆบรรยากาศดี เหมาะแก่การพักผ่อนมากค่าบริการกางเต็นท์ท่านละ 130 บาท (ราคานี้รวมทุกอย่างหมดแล้ว ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า) ห้องน้ำสะอาดแยก ชาย/หญิง มีไฟแสงสว่าง+ที่เสียบปลั้กไฟให้ฟรีที่จอดรถมีรีสอร์ท ห้องพัก มีร้านกาแฟ …

จุดกางเต้นท์ จ.สระบุรี Read More »

5 จุดกางเต้นท์ยอดนิยมของ จ.น่าน

จ.น่าน ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีคนหาข้อมูลท่องเที่ยวที่มาแรงในช่วง 2-3 ปีมานี้ เนื่องจากว่าเป็นจังหวัดที่อยู่ค่อนข้างไกล ต้องตั้งใจไปจริงๆ และด้วยความที่อยู่ห่างไกลนี้เองทำให้ จ.น่านยังคงความเป็นธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าหลงไหล เป็นเมืองที่สงบ ผู้คนน่ารักและอัทยาศัยดี วัดวาอารามก็มีมากมาย ที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็สวยงาม จึงทำให้ผุ้คนนิยมที่จะมาสัมผัสสักครั้งหนึ่ง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำจุดกางเต้นท์ที่ จ.น่าน ที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวกัน ไปดูกันครับ 1.ดอยเสมอดาว ดอยเสมอดาว เป็นจุดหมายอันดับต้นๆสำหรับผู้ที่อยากมานอนกางเต้นท์ที่ จ.น่าน เพราะความสวยของดอยเสมอดาวที่มีลักษณะเป็นเนิน เมื่อขึ้นไปอยู่บนเนินนั้น เราสามารถมองเห็นวิวแบบ 360 องศาได้เลย และยังเป็นจุดที่ชมทะเลหมอกในตอนเช้าที่สวยงามมากๆ หากวันไหนโชคดี ที่นี่จะเต็มไปด้วยทะเลหมอก นอกจากจะมาชมทะเลหมอกแล้ว อีกกิจกรรมที่พิเศษสำหรับที่นี่คือการนอนดูดาวในตอนกลางคืน ดวงดาวที่อยู่เต็มท้องฟ้า เหมือนอยู่ใกล้กับตาเรา จึงเป็นที่มาของชื่อ “ดอยเสมอดาว” 2.ผาชู้ ผาชู้จะอยู่ไม่ไกลจากดอยเสมอดาว สามารถสัมผัสบรรยากาศทะเลหมอกได้เช่นเดียวกับดอยเสมอดาว แต่ที่ผาชู้เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน จึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันกว่า ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหาร ห้องน้ำ จุดเด่นอีกอย่างของผาชู้คือ เป็นที่ตั้งของเสาธงที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ว่ากันว่า จะต้องร้องเพลงชาติถึง 12 รอบถึงจะชักธงขึ้นสู่ยอดเสาเสร็จ  3.อุทยานแห่งชาติ ขุนสถาน ด้วยวิวของเทือกเขาสูงชันที่สลับซับซ้อน และอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จึงเป็นอีกที่ๆเหมาะกับการมาเที่ยวแบบแค้มป์ปิ้งเป็นอย่างมาก …

5 จุดกางเต้นท์ยอดนิยมของ จ.น่าน Read More »

Check list ก่อนไปกางเต้นท์ต้องเตรียมอุปกรณ์แค้มปิ้ง

เต้นท์, ฟลายชีทและผ้าใบรองเต้นท์แน่นอนว่าถ้าไปกางเต้นท์คงจะขาดสิ่งเหล่านี้ไปไม่ได้ เพราะถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุด (เว้นแต่เราจะไปหาเช่าตามสถานที่นั้นๆ) เต้นท์ก็ควรเลือกขนาดและประเภทที่เหมาะสมกับสถานะการณ์นั้นๆเช่น ไปเป็นครอบครัวใหญ่ก็ควรเลือกเต้นท์ขนาดใหญ่ ไปหน้าฝนก็ควรเตรียม Flysheet ไปด้วย เป็นต้น เชือกเพื่อใช้สำหรับผูกเต้นท์กับต้นไม้หรือสมอบก เพราะบางสถานทีลมอาจจะแรงจนทำให้เต้นท์ปลิวได้ เครื่องนอนเช่นผ้าห่ม หมอนหรือถุุงนอนเป็นสิ่งอำนวยความสบายให้เราได้นอนเต้นท์อย่างมีความสุข จะเลือกถุงนอนหรือจะหอบผ้าห่มและแผ่นปูรองนอน ขึ้นอยู่กับความจุของรถที่จะขนไปได้ อีกอย่างตอนกลางคืนในบางที่ อากาศหนาวมาก แค่เสื้อกันหนาวบางทีก็เอาไม่อยู่ การได้เอาตัวซุกเข้าไปใต้ผ้าห่มถือเป็นเรื่องที่ฟินมากๆ อุปกรณ์ให้ความสว่างเช่นไฟฉาย ตะเกียงไฟฟ้า เพราะบางพื้นทีจะไม่มีแสงสว่าง เราจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ให้แสงสว่างยามค่ำคืนพกไปด้วย เพื่อช่วยในการมองเห็น ใช้ทำกิจกรรมยามค่ำคืนหรือเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ยารักษาและชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นสถานที่กางเต้นท์โดยส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ห่างไกลความสะดวกอยู่แล้ว ดังนั้นหากเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยหรืออุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆ ชุดยาสามัญและชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นก็เป็นสิ่งจำเป็นเป็นอย่างมาก เช่น ยาใส่แผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ผ้าพันแผล ยาดม ยาหม่อง ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย เทปกาวสำหรับทำแผล สำลี และกระดาษทิชชู เป็นต้น รวมถึงสเปรย์กันยุง หรือแมลงต่าง ๆ ด้วย อุปกรณ์เครื่องครัวทำอาหารเช่น เตาปิคนิค จานชาม แก้ว ช้อนส้อม หม้อ กะทะ ฯลฯ เป็นอุปกรณ์เพื่อสร้างบรรยากาศของการไปกางเต้นท์ให้สนุกสนาน …

Check list ก่อนไปกางเต้นท์ต้องเตรียมอุปกรณ์แค้มปิ้ง Read More »