Check list ก่อนไปกางเต้นท์ต้องเตรียมอุปกรณ์แค้มปิ้ง

 1. เต้นท์, ฟลายชีทและผ้าใบรองเต้นท์
  แน่นอนว่าถ้าไปกางเต้นท์คงจะขาดสิ่งเหล่านี้ไปไม่ได้ เพราะถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุด (เว้นแต่เราจะไปหาเช่าตามสถานที่นั้นๆ) เต้นท์ก็ควรเลือกขนาดและประเภทที่เหมาะสมกับสถานะการณ์นั้นๆเช่น ไปเป็นครอบครัวใหญ่ก็ควรเลือกเต้นท์ขนาดใหญ่ ไปหน้าฝนก็ควรเตรียม Flysheet ไปด้วย เป็นต้น
 2. เชือก
  เพื่อใช้สำหรับผูกเต้นท์กับต้นไม้หรือสมอบก เพราะบางสถานทีลมอาจจะแรงจนทำให้เต้นท์ปลิวได้
 3. เครื่องนอนเช่นผ้าห่ม หมอนหรือถุุงนอน
  เป็นสิ่งอำนวยความสบายให้เราได้นอนเต้นท์อย่างมีความสุข จะเลือกถุงนอนหรือจะหอบผ้าห่มและแผ่นปูรองนอน ขึ้นอยู่กับความจุของรถที่จะขนไปได้ อีกอย่างตอนกลางคืนในบางที่ อากาศหนาวมาก แค่เสื้อกันหนาวบางทีก็เอาไม่อยู่ การได้เอาตัวซุกเข้าไปใต้ผ้าห่มถือเป็นเรื่องที่ฟินมากๆ
 4. อุปกรณ์ให้ความสว่าง
  เช่นไฟฉาย ตะเกียงไฟฟ้า เพราะบางพื้นทีจะไม่มีแสงสว่าง เราจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ให้แสงสว่างยามค่ำคืนพกไปด้วย เพื่อช่วยในการมองเห็น ใช้ทำกิจกรรมยามค่ำคืนหรือเพื่อเพิ่มความปลอดภัย
 5. ยารักษาและชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น
  สถานที่กางเต้นท์โดยส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ห่างไกลความสะดวกอยู่แล้ว ดังนั้นหากเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยหรืออุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆ ชุดยาสามัญและชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นก็เป็นสิ่งจำเป็นเป็นอย่างมาก เช่น ยาใส่แผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ผ้าพันแผล ยาดม ยาหม่อง ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย เทปกาวสำหรับทำแผล สำลี และกระดาษทิชชู เป็นต้น รวมถึงสเปรย์กันยุง หรือแมลงต่าง ๆ ด้วย
 6. อุปกรณ์เครื่องครัวทำอาหาร
  เช่น เตาปิคนิค จานชาม แก้ว ช้อนส้อม หม้อ กะทะ ฯลฯ เป็นอุปกรณ์เพื่อสร้างบรรยากาศของการไปกางเต้นท์ให้สนุกสนาน เพราะเราสามารถที่จะทำอาหาร ปิ้งย่าง BBQ ทานกันเองได้
 7. ไฟแช็ค
  ในปัจจุบัน สถานที่กางเต้นท์หลายๆแห่งมีข้อห้ามในการก่อกองไฟ แต่ถ้าคุณจะย่างบาบีคิวบนเตาถ่าน การมีไฟแช็คก็ช่วยให้คุณจุดไฟติดได้ไม่ยาก

Leave a Comment

Your email address will not be published.